Tổng hợp những điều cần biết về hình thức đá phạt trực tiếp

Nếu trong một trận đấu xảy ra lỗi phạt gián tiếp, thì cũng có trường hợp các đội bóng phải chịu lỗi phạt trực tiếp. Vậy đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Khi nào diễn ra các lỗi đá phạt và chiến thuật đá ra sao? Bài viết dưới đây của Strategicviewpoints sẽ giải đáp tất tần tật những thông tin vướng mắc của bạn.

Hình thức đá phạt trực tiếp là gì?

Trong trường hợp hàng phòng ngự phạm lỗi nặng với một cầu thủ tấn công của đối phương ở một tình huống cố định bên ngoài vòng cấm địa sẽ dẫn đến hình thức đá phạt trực tiếp. Nếu như các quả đá phạt gián tiếp mang đến xác suất ghi bàn thấp hơn thì phạt trực tiếp là cơ hội để đội bóng được hưởng phạt mang bàn thắng về cho đội.

Đây là tình huống khó để thủ môn cản phá được bóng bởi vị trí đá phạt trực tiếp tương đối gần với khung thành đối phương. Và khả năng ghi bàn từ lỗi phạt này chỉ xếp sau hình thức đá phạt đền ( 11m).

Đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp

Những tình huống xảy ra lỗi đá phạt trực tiếp

Các lỗi phạt trực tiếp thường được xác định trong các tình huống như pha phạm lỗi nghiêm trọng trong phạm vi sát vùng 16m50 tính khoảng cách từ khung thành của hàng thủ đối phương với cầu thủ tấn công. Cụ thể, các lỗi bị trọng tài thổi phạt theo quy định của Liên đoàn bóng đá sẽ bao gồm:

Một cầu thủ nào đó ngăn cản cầu thủ đối phương từ phía sau.
Ngăn các pha tấn công của đối thủ một cách cố tình.
Trường hợp các cầu thủ hàng phòng ngự sử dụng tay chơi bóng ở ngoài vòng cấm địa.
Cầu thủ phòng ngự xoạc bóng khi đối phương đang giữ bóng.

Ngoài ra, bên cạnh những lỗi về đá phạt thì còn có một số trường hợp các cầu thủ phạm lỗi đánh nguội ngoài vòng cấm địa. Tiêu biểu là quy định về luật thẻ vàng, nếu nặng hơn có thể dẫn đến cầu thủ bị phạt thẻ đỏ và đội đối phương được hưởng quả đá phạt trực tiếp.

Tình huống đá phạt trực tiếp

Tình huống đá phạt trực tiếp

Quy định về luật đá phạt trực tiếp

Cầu thủ phạm lỗi ở vị trí nào thì sẽ là điểm đặt bóng để thực hiện đá phạt. Đội bóng chịu quả đá phạt thường lập hàng rào đứng cách ít nhất 9,15m so với điểm đặt bóng. Nhằm mục đích ngăn chặn khả năng ghi bàn của đối phương. Số lượng người phòng ngự sẽ do thủ môn lựa chọn.

Nếu mức độ nguy hiểm của cú đá phạt càng cao trong khoảng cách gần vòng 16m50 thì trọng tài có thể cho thêm thời gian để đội phạm lỗi ổn định lại hàng phòng ngự. Nếu thời gian cho phép quá ít, thủ môn có thể kiến nghị xin thêm.
Trường hợp có cầu thủ cố tình ngăn cản các pha đá phạt thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Ngoài ra, nếu khoảng cách đá phạt gần sát vòng 16m50 thì hàng phòng ngự có thể di chuyển thu hẹp khoảng cách tối thiểu ⅓ khoảng cách 9m15. Trọng tài thổi còi cho phép đá phạt khi trong phạm vi 3m không còn cầu thủ nào của đối phương nữa.

Quy định trong đá phạt trực tiếp

Quy định về đá bóng

Trường hợp xảy ra khi thực hiện đá phạt

Trường hợp bóng đá lên khu cấm địa thì bóng sẽ được sống. Ngoài ra, nếu bóng chạm vào tay cầu thủ hàng phòng ngự bên ngoài vòng cấm. Đội được hưởng sẽ tiếp tục thực hiện cú phạt trực tiếp ở vị trí bóng va vào tay. Tình huống bóng chạm tay trong vòng cấm địa sẽ dẫn đến quả phạt đền.

Khi cầu thủ thực hiện đá phạt, sẽ xảy ra các trường hợp khác nhau. Có thể là bóng sẽ đi thẳng vào khung thành đối phương. Hoặc bóng bị chặn lại bởi hàng rào được lập sẵn và di chuyển đến hết đường biên ngang. Trong tình huống này, đội tấn công sẽ nhận thêm quả phạt góc.

Ngoài ra, cũng có trường hợp cầu thủ rơi vào bẫy việt vị của đội đối phương bày ra. Và gần đây, đó cũng là một trong những quy định mới nhất về luật bàn thắng sân khách mà nhiều tay chơi bóng phải tuân thủ.

Trường hợp xảy ra khi đá phạt

Trường hợp xảy ra khi đá phạt

Chiến thuật đá phạt trực tiếp hay nhất

Tùy vào khoảng cách từ khung thành đến hướng thực hiện mà mỗi đội sẽ có 1 -2 cầu thủ đá phạt. Sẽ có 2 cầu thủ đứng ở vị trí đặt bóng, sau khi nhận được tín hiệu thực hiện từ trọng tài, một cầu thủ sẽ chạy lên phía trước để tạo cú lừa sút bóng cho đối phương mất cảnh giác. Ngay lập tức, cầu thủ thứ 2 tung ra cú dứt điểm để ghi bàn.

Ngoài ra, có đội bóng sẽ áp dụng phương thức để một cầu thủ cùng đứng vào trong hàng phòng ngự được lập sẵn của đối thủ. Khi đồng đội thực hiện cú sút, cầu thủ đó chuyển vị trí để tạo khoảng trống ghi bàn cho đội mình.

Đồng thời các đội bóng cũng có thể đá phạt theo cách thực hiện cú đá phạt chậm một nhịp. Để đội đối phương tưởng như bóng lên cao và nhảy lên. Lúc này, cầu thủ đó tung ra cú sút sệt dưới chân hàng rào để ghi bàn.

Trường hợp xảy ra khi đá phạt

Chiến thuật đá phạt trực tiếp

Mong rằng với nội dung trong phần Blog bóng đá, các fan hâm mộ bóng đá đã hiểu thêm được về hình thức đá phạt trực tiếp. Cũng như có thể áp dụng cho cách chơi bóng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *