Luật bàn thắng sân khách – Bóng ma cướp mất sự công bằng

Trong các giải đấu bóng đá áp dụng hình thức thi đấu hai lượt thì không thể thiếu đi luật bàn thắng sân khách. Vậy luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính này có gì khác với sân nhà. Tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để có đáp án chính xác nhất từ Blog bóng đá nhé.

Tìm hiểu luật bàn thắng sân khách là gì?

Trong tiếng Anh luật bàn thắng sân khách có tên gọi là Away Goals Rule. Có thể nói phương pháp này được đưa ra nhằm phá với mối quan hệ cân bằng trong bóng đá khi hai đội bóng thực hiện thi đấu theo thể thức lượt đi và lượt về. Lượt đi sẽ chơi sân khách và lượt về chơi tại sân nhà.

Nếu tổng số điểm mà hai đội bóng đang bằng nhau thì để phân thắng bại đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách sẽ giành được chiến thắng. Bởi vì so với sân nhà, điểm trên sân khách sẽ cao gấp đôi thường lệ. Hiện nay luật sân khách được áp dụng cho các giải đấu lớn như vòng loại FIFA World CUP., AFC Champions League, cúp C1, C2,…

Luật bàn thắng trên sân khách

Luật bàn thắng trên sân khách

Cách tính tổng số bàn ghi trên sân khách

Trong trận đấu lượt đi nếu đội A (đội chủ nhà) giành được chiến thắng 1-0 ở tỉ số chung cuộc trước đội B (đội khách). Trong trận lượt về tỉ số chung cuộc giữa đội A (đội khách) và đội B ( đội chủ nhà) là 1–2. Thì tổng tỉ số sẽ là 2-2

Nhưng do đội A giành được một chiến thắng trong trận lượt về. Và đội B không ghi được bàn thắng nào ở lượt đi. Nên đội A là đội giành chiến thắng chung cuộc và có vé đi tiếp các vòng sau.

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Cách tính vô cùng đơn giản

Bàn thắng trên sân khách được công nhận khi nào?

Trước kia, đối với các trận playoffs hoặc tie breakers ban tổ chức giải bóng đá sẽ áp dụng quy định để giải quyết nhanh chóng các vấn đề về hậu cần cũng như thể chất. Trường hợp này được xảy ra khi hai đội hòa tỷ số đến cuối trận đấu.

Hiện nay, những quy định được đưa ra nhằm mục đích cổ vũ tinh thần cho các đội bóng khi thi đấu ở nơi “đất khách quê người”. Nếu trận lượt đi có tỉ số thấp thì chắc chắn trận lượt về sẽ mang đến nhiều thú vị. Bởi đó là sự tranh đấu quyết liệt giữa hai đội tuyển để có được chiến thắng.

Bên cạnh đó, trong hiệp phụ của trận đấu trên sân lượt về. Đội khách sẽ được tăng thời gian thêm 30 phút để tạo nên cơ hội ghi được bàn thắng sân khách.
Tuy nhiên, hình thức này cũng mang đến nhiều ý kiến trái chiều bởi cũng với 30 phút ở hiệp phụ. Thì đây cũng là cơ hội cho đội chủ nhà giành được sự chiến thắng.

Xem thêm:

Luật thẻ vàng là gì? Những quy định trong luật thẻ vàng mới nhất

Định nghĩa phạt góc là gì? Những quy định và chiến thuật phạt góc

Bàn thắng trong luật bàn thắng sân khách

Bàn thắng đúng chuẩn theo quy định

Sự phi lý của những trận đấu

Mặc dù với mục đích mang đến sự tự tin và cống hiến hết mình trong trận đấu, bớt đi các toan tính của đội khách. Song luật bàn thắng sân khách được đánh giá từ các chuyên gia khi nó còn tồn đọng nhiều điều phi lý. Đặc biệt khi hiện nay có rất nhiều đội bóng bị loại tức tưởi vì điều luật mang tên bàn thắng sân khách.

Cụ thể trong một trận đấu giữa câu lạc bộ PSG và Chelsea. Trong hiệp 2 ở trận lượt về tại sân Stamford Bridge đáng lý ra khi Zlatan Ibrahimovic giúp PSG nâng tỉ số 2-1. Tổng tỉ số 4-2 nghiêng về gã nhà giàu. Dẫn đến việc, nếu Chelsea muốn đi tiếp buộc các cầu thủ phải ghi tiếp 3 bàn thắng trong 23 phút còn lại.

Ngoài ra, cũng với luật bàn thắng oái oăm đưa ra trong trận lượt đi trên sân khách, nếu đội bóng hòa tỉ số và tiếp tục hòa ở trận lượt về. Thì đội bóng đó sẽ giành được vé đi tiếp vào vòng trong. Cách thức này đã gây ra nhiều ý kiến cho rằng không có sự công bằng trong trận đấu.

luat ban thang san khach

Sự phi lý trong một số trận đấu

Trên đây là những thông tin về luật bàn thắng sân khách. Và có thể thấy được song song với việc thúc đẩy tinh thần thi đấu của các đội tuyển. Thì luật bàn thắng sân khách còn gây nên sự thiếu công bằng trong thi đấu bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *