Cập nhật thông tin hữu ích về luật bóng chạm tay mới nhất

Trong một trận đấu thường thì các cầu thủ không thể tránh khỏi lỗi bóng chạm tay. Tuy nhiên, lỗi chạm tay sẽ có hai trường hợp là vô tình hoặc cố ý. Vậy với những lỗi đó thì sẽ có cách xử phạt như thế nào? Bài viết từ Blog bóng đá dưới đây sẽ bật mí cho bạn luật bóng chạm tay mới nhất của FIFA.

Luật bóng chạm tay theo các hình thức xử phạt

Luật bóng đá của FIFA đã quy định rằng, trên sân cỏ trừ thủ môn ra thì tất cả các cầu thủ đều không được phép sử dụng tay để chơi bóng. Các hành động cố tình dùng tay cản bóng, bắt bóng,.. sẽ bị xử phạt. Dù bóng chạm vào bộ phận nào trên tay cũng sẽ bị trọng tài thổi phạt. Và đưa ra cách xử lý tùy vào từng tình huống.

Trong trường hợp vô tình bị bóng chạm tay sẽ cầu thủ sẽ không bị phạt thẻ. Nếu cố ý và trong trường hợp nguy hiểm. Cầu thủ vi phạm có thể bị phạt vàng hoặc thẻ đỏ. Các tình huống phạt thẻ đỏ thường xảy ra khi cầu thủ dùng tay chạm bóng ở khu vực cấm địa hoặc cố tình dùng tay ngăn cản cú sút vào lưới của đối phương.

Thậm chí, cầu thủ có khả năng bị treo giò nếu vi phạm lỗi trong các giải đấu lớn.

Quy định xử phạt khi dùng tay chơi bóng

Quy định xử phạt khi dùng tay chơi bóng

Như thế nào gọi là tình huống dùng tay chơi bóng?

Trong luật bóng chạm tay, một tình huống dùng tay chơi bóng được xác định khi cầu thủ đó cố ý sử dụng bàn tay hoặc cánh tay chạm vào trái bóng. Ngoài ra nó cũng được xác định dựa trên khoảng cách của quả bóng và cầu thủ.

Song, trên thực tế có rất nhiều trường hợp trọng tài không xác định được đâu là tình huống chạm tay vô tình và đâu là cố ý. Bởi vì, vận tốc của trái bóng khi di chuyển thường rất nhanh mà cú chạm tay chỉ diễn ra chưa đầy 3 giây đồng hồ.
Khiến cho đây trở thành một thử thách khá lớn với người trọng tài.

Theo quy định hiện nay của Liên đoàn bóng đá quốc tế IFAB. Nếu trước kia, những pha chạm bóng cố tình mới bị xử phạt. Thì nay, dù động tác đó không có chủ đích trước nhưng lại ghi được bàn thắng. Thì cầu thủ va chạm tay cũng sẽ bị phạt.

Bên cạnh lỗi bóng chạm tay, những thông tin xoay quanh cụm từ bẫy việt vị trong bóng đá cũng là tâm điểm chú ý của nhiều người. Nắm chắc được những thông tin này bạn sẽ hạn chế tối đa các lỗi mình mắc phải.

Luật bóng chạm tay

Luật bóng chạm tay

Tại sao khi xem bóng đá có những tình huống bóng chạm tay trọng tài không phạt lỗi? Không phải tất cả những trường hợp đó trọng tài thiên vị hay không nhìn thấy mà có bộ luật bóng chạm tay riêng. Những tình huống gây tranh cãi do bóng chạm tay có thể ảnh hưởng tới kết quả cả trận đấu. TructiepVip đưa ra các nhận định trước và các tình huống diễn ra trên sân. Ngoài ra, TructiepVip còn cập nhật kq bd của tất cả các giải đấu lớn hấp dẫn nhất thế giới nhanh nhất và chính xác nhất.

Định nghĩa về lỗi chạm tay trong vòng cấm

Trong trường hợp các cầu thủ để bóng chạm vào tay của mình được tính từ nách cho đến bàn tay ở vòng cấm địa đều sẽ bị phạt. Tuy nhiên, mức độ bị phạt sẽ được giảm xuống khi cầu thủ đã tránh bóng nhưng vẫn không may bị chạm vào.

Các tình huống khác thì cầu thủ vi phạm có thể nhận thẻ đỏ. Nếu vô tình thì trọng tài có thể chỉ phạt thẻ vàng. Ở người vùng 16m50, cầu thủ chạm tay vào bóng thì đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt góc. Và trong vòng 16m50, bên đội đối phương sẽ hưởng quả đá penalty.

Phạm lỗi dùng tay trong vòng cấm

Phạm lỗi dùng tay trong vòng cấm

Làm thế nào để bóng không chạm tay khi thi đấu?

Có thể thấy theo luật bóng chạm tay của FIFA, cầu thủ vô tình chạm tay vào bóng sẽ không bị xử phạt. Các tình huống vô tình thường được xác định khi cầu thủ dùng tay để tránh chấn thương. Hoặc đang di chuyển về phía quả bóng mà không may chạm tay vào. Các cầu thủ nên ép sát cánh tay vào người để hạn chế khả năng vung tay theo phản xạ có điều kiện.

Đặc biệt ở trong các trường hợp đá phạt hay khi đang tranh chấp trên sân bóng. Các thông tin cần biết về hình thức phạt gián tiếp trong bóng đá cũng rất cần thiết đối với một trận đấu ngoài trời.

Cách tránh lỗi chạm tay khi chơi bóng

Cách tránh lỗi chạm tay khi chơi bóng

Trên đây là các luật bóng chạm tay của FIFA mà bài viết này tổng hợp để mang đến nhiều kiến thức về bóng đá cho bạn. Nếu là một người yêu thích bộ môn túc cầu này thì đừng ngại ngần mà không dành chút thời gian tìm hiểu các thông tin liên quan về bóng đá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *