Luật thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Bạn đã biết điều đó hay chưa?

Trong một trận đấu, đôi khi bạn bắt gặp hình ảnh trọng tài dơ ra chiếc thẻ đỏ cho cầu thủ. Nếu là một người không quá am hiểu về bóng đá thì chắc bạn chưa biết thẻ đỏ có tác dụng gì trong bóng đá. Vậy luật thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Tìm hiểu thông tin thẻ đỏ là gì?

Trong một trận đấu bóng đá sẽ có xuất hiện phạt đối với những cầu thủ phạm quy trên sân. Bao gồm cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Trong đó thẻ đỏ là hình thức xử phạt nặng nhất bắt buộc cầu thủ đó phải dừng cuộc chơi. Và hai thẻ vàng cộng lại sẽ bằng một thẻ đỏ.

Quy định xử phạt bằng thẻ đỏ do Ken Aston người Anh đề xuất ở mùa giải World Cup 1966. Ông đóng vai trò là một trong những trọng tài của các trận đấu năm đó. Trong trận tứ kết giữa đội tuyển Argentina và Anh tại sân Wembley. Khi Bobby và Jack Charlton ( đội Anh ) phạm lỗi trọng tài Rudolf Kreitlein đã cảnh cáo các cầu thủ và ghi lại vào một tấm bìa nhỏ.

Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Đó cũng là tiền đề Ken Aston nảy ra ý tưởng thẻ phạt. Bên cạnh đó, sở dĩ màu sắc thẻ phạt là đỏ và vàng dựa trên màu của đèn tín hiệu giao thông. Từ suy nghĩ đó, mà Ken Aston và Rudolf Kreitlein đã trình lên Ủy ban FIFA. Đến kỳ World Cup 1970, hình thức xử phạt bằng thẻ đỏ chính thức được áp dụng

Không chỉ có những quy định về thẻ đỏ, mà Penalty là gì? Các khái niệm trong penalty mà bạn chưa nắm rõ cũng sẽ được bật mí. Bạn đọc có thể tham khảo để biết được những quy định cụ thể cho một trận đấu sắp diễn ra.

Luật thẻ đỏ trong bóng đá hiện nay như thế nào?

Nếu bạn đang thắc mắc luật thẻ đỏ trong bóng đá hiện nay thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết. Như đã giới thiệu bên trên thẻ đỏ tượng trưng cho hình thức xử phạt mức cao nhất trong thi đấu bóng đá. Thẻ đỏ có tác dụng truất quyền thi đấu của các cầu thủ khi vi phạm các quy định trên sân.

Thẻ đỏ áp dụng cho các cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị và cầu thủ được thay thế. Trong thời gian diễn ra trận đấu, trọng tài được phép đưa ra các hình thức xử phạt từ khi bắt đầu vào sân cho đến khi kết thúc trận đấu và rời khỏi sân.

Áp dụng luật thẻ đỏ khi nào?

Áp dụng luật thẻ đỏ khi nào?

Lỗi nào thì cầu thủ bị nhận thẻ đỏ?

Theo luật thẻ đỏ trong bóng đá, thì nếu các cầu thủ vi phạm một trong các lỗi sau đây sẽ bị truất quyền thi đấu và nhận thẻ đỏ từ trọng tài:

Trọng tài xác định được các lỗi ở mức độ vô cùng nghiêm trọng.
Những hành vi bạo lực trên sân thi đấu.
Cố ý nhổ nước bọt vào đối phương hoặc những người đang có mặt trên sân.
Trừ thủ môn thì bất cứ cầu thủ nào dùng tay chơi bóng, cố ý ngăn bàn thắng của đối thủ sẽ nhận thẻ đỏ.
Có những lời nói văng tục, xúc phạm, lăng mạ người khác.
Cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu.
Các cầu thủ bị nhận thẻ đỏ buộc phải rời khỏi sân thi đấu trong phạm vi xa nhất và khu vực kỹ thuật của đội nhà.

Và tùy thuộc vào điều lệ thi đấu của mỗi giải các cầu thủ phạt thẻ đỏ hoặc hai thẻ vàng sẽ bị treo giò ít nhất ở trận đấu tiếp theo.

Ngoài ra, trong những trường hợp nhất định, những lỗi bị thẻ đỏ sẽ được đá phạt bằng bàn penalty. Cách đá penalty cũng là một trong những nội dung cần thiết của các cầu thủ khi ra sân.

Các lỗi phạt thẻ đỏ

Các lỗi phạt thẻ đỏ

Một số thông tin thú vị khác về thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ và thẻ vàng thời gian đầu được làm từ giấy bristol chống ẩm mốc và mưa. Sau đó cho đến thời điểm hiện tại, thẻ được sản xuất từ chất liệu nhựa plastic. Với ưu điểm chia sẵn các ô ghi thứ tự số áo cầu thủ sẽ giúp trọng tài dễ dàng sử dụng hơn. Song nhiều trọng tài cũng tự làm thẻ để tiện dùng vì số áo cầu thủ hiện nay không theo một trật tự nhất định.

Từ khi bắt đầu áp dụng luật thẻ đỏ, cầu thủ đầu tiên nhận chiếc thẻ phạt này đó chính là José Batista của đội Uruguay. Trong trận giáp mặt với Scotland ngày 13/6/1986, anh chàng này đã bị trục xuất khỏi sân khi xoạc bóng từ phía sau cầu thủ đối phương.

Thông tin liên quan về thẻ đỏ trong bóng đá

Thông tin liên quan về thẻ đỏ trong bóng đá

Trên đây là những thông tin về luật thẻ đỏ trong bóng đá, hy vọng các nội dung của Blog bóng đá đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về các quy định xử phạt liên quan đến các tấm thẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *