Luật thẻ vàng là gì? Những quy định trong luật thẻ vàng mới nhất

Thẻ vàng trong bóng đá nghĩa là gì? Tại sao trong một trận bóng đá bạn thường thấy trọng tài giơ lên những tấm thẻ vàng? Hãy cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin về luật thẻ vàng. Đón đọc ngay những thông tin hữu ích này nhé.

Khái niệm luật thẻ vàng là gì?

Ở những bài trước chúng ta đã tìm hiểu về luật thẻ đỏ trong bóng đá. Thì cũng tương tự như thẻ đỏ, thẻ vàng là một hình thức phạt cầu thủ phạm lỗi khi đang thi đấu bóng đá. So với mức cảnh cáo thì thẻ vàng là hình phạt ở cấp độ cao hơn nhưng lại thấp hơn với hình phạt thẻ đỏ.

Hiệu lực của thẻ vàng được áp dụng cho các cầu thủ cố tình gây lỗi khi đang thi đấu. Hoặc các cầu thủ dự bị và các cầu thủ thay thế người vừa được ra ngoài. Nếu bị phạt hai thẻ vàng trong cùng một giải đấu, cầu thủ sẽ buộc phải dừng trận đấu và ra sân. Vì hai thẻ vàng được tính bằng một thẻ đỏ.

Luật thẻ vàng

Luật thẻ vàng

Các trường hợp áp dụng xử phạt thẻ vàng

Dựa trên sự xác định của trọng tài, nếu các cầu thủ bị phạm phải một trong những lỗi sau đây sẽ bị phạt luật thẻ vàng:
Cầu thủ cố tình xô đẩy cầu thủ đội bạn hoặc các hành động phi thể thao khác.
Sử dụng những lời lẽ xúc phạm, thiếu văn minh hay những hành động phản đối lại quyết định của trọng tài.
Thường xuyên vi phạm những quy định trong thi đấu bóng đá.
Vi phạm các quy định về khoảng cách trong các trường hợp đá phạt trực tiếp, gián tiếp, phạt góc hoặc phạt đền.
Có hành động cố tình trì hoãn trận đấu, câu giờ.
Tự ý ra vào trận đấu khi không được trọng tài cho phép.
Cởi áo ra ăn mừng bàn thắng.
Khi thay người, cầu thủ trong sân chưa ra khỏi ranh giới đã vội cởi áo cũng sẽ bị phạt thẻ vàng.

Các trường hợp xử phạt thẻ vàng

Các trường hợp xử phạt thẻ vàng

Cách tính thẻ vàng trong bóng đá như thế nào?

Đối với thẻ vàng trong mùa giải

Trong từng trận đấu khi cầu thủ bị phạt theo luật thẻ vàng, số thẻ đó sẽ được tích lũy lại trong suốt thời gian diễn ra mùa giải. Nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng thì cầu thủ đó sẽ bị cấm thi đấu ở sau trận đấu đó. Bởi vì một thẻ đỏ bằng hai thẻ vàng, thẻ đỏ sẽ hết hiệu lực khi cầu thủ chịu xong án phạt.

Người ta sử dụng thẻ vàng ở các trận đấu play off. Hình thức treo giò khi nhận án phạt ở mỗi mùa giải là khác nhau, phụ thuộc vào số thẻ tích lũy quy định của giải đấu đó. Trong trường hợp, ở trận đấu cuối cùng kết thúc mùa giải mà cầu thủ vẫn bị nhận thẻ vàng. Số thẻ đó sẽ được lưu lại và sử dụng tiếp ở mùa giải và thụ án trong trận đầu tiên.

Xem thêm:

Định nghĩa phạt góc là gì? Những quy định và chiến thuật phạt góc

Những kỷ lục của Messi – 5 dấu ấn khiến bạn phải ngỡ ngàng

Cách tính thẻ vàng trong bóng đá

Cách tính thẻ vàng trong bóng đá

Hiệu lực thẻ vàng trong một trận đấu

Nếu cầu thủ nhận tích lũy 2 thẻ vàng trong cùng một giải đấu sẽ bằng một thẻ đỏ. Hoặc nếu cầu thủ nhận một thẻ vàng ở trận trước, đến trận sau cầu thủ nhận tiếp 2 thẻ vàng. Quy định luật thẻ vàng, thì cầu thủ đó sẽ chịu án phạt của 2 thẻ trong trận đó. Còn thẻ vàng trước sẽ tiếp tục tích lũy đến cuối mùa giải.

Trường hợp cầu thủ có cả thẻ vàng và thẻ đỏ thì sẽ được tích lũy riêng. Trong những giải đấu thuộc cấp quốc gia, thẻ phạt sẽ được tách riêng theo 2 hệ thống cúp quốc gia và giải đấu.

Trị giá số tiền của một thẻ vàng

Đối với các trường hợp cầu thủ không có đủ số thẻ phải nhận án phạt treo giò. Thì thẻ vàng sẽ quy ra án phạt tiền. Tùy vào từng giải đấu sẽ có các quy định về mức tiền khác nhau. Như Ngoại hạng Anh sẽ là 4000 bảng Anh, các giải của Việt Nam thì án phạt thẻ vàng sẽ là 500.000 đồng. Nếu cùng một trận đấu nhận 2 thẻ vàng sẽ là 1.500.000 đồng.

Hiệu lực của thẻ vàngHiệu lực của thẻ vàng

Trên đây là các luật thẻ vàng được áp dụng cho các cầu thủ. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin hữu ích về bóng đá từ những gì blog bóng đá cung cấp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *