Các thông tin cần biết về hình thức phạt gián tiếp trong bóng đá

Bất kể là môn thể thao nào cũng sẽ có những quy định nghiêm ngặt khác nhau. buộc các cầu thủ phải tuân theo điều đó. Và trong bóng đá, luật đá phạt gián tiếp là quy định có nhiều điểm đặc biệt. Vậy phạt gián tiếp là gì? Tại sao xảy ra trường hợp đá phạt này? Cùng bài viết từ Blog bóng đá dưới đây tìm hiểu những thông tin nhé.

Định nghĩa phạt gián tiếp trong bóng đá

Cũng là một hình thức đá phạt trong bóng đá. Phạt gián tiếp được thực hiện khi các cầu thủ vi phạm phải những điều luật của bóng đá. Khác với đá phạt trực tiếp, phạt gián tiếp cho phép đội bóng được hưởng cú đá ở mọi vị trí trên sân.

Bàn thắng của cú đá phạt gián tiếp phải có sự va chạm của một cầu thủ khác mới được công nhận tỉ số ghi bàn.

Các thông tin về luật sút phạt gián tiếp

Theo luật quy định của FIFA, thì khi trọng tài phát hiện ra lỗi đá của các cầu thủ. Trọng tài sẽ thổi còi, đưa ra ký hiệu và cho tạm dừng trận đấu. Ký hiệu ở đây đó là hành động giơ thẳng hai tay lên cao. Tư thế này sẽ được giữ nguyên cho đến khi cầu thủ đá xong quả đá phạt, theo 2 tình huống vượt biên hoặc chạm vào cầu thủ khác.

Lỗi phạt gián tiếp xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên sân. Vậy nên ở mọi địa điểm xảy ra lỗi, đội bóng được hưởng lỗi phạt gián tiếp sẽ đá tại đó.

Đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp

Tình huống đá phạt gián tiếp xảy ra khi nào?

Bất cứ cầu thủ nào có mặt trên sân bao gồm cả thủ môn cũng có thể mắc lỗi dẫn đến phạt gián tiếp. Tình huống đá phạt sẽ được xác định theo các lỗi sau:

Đối với thủ môn

Khi đưa bóng vào cuộc, thủ môn cố tình kéo dài thời gian. Thời gian giữ bóng trên tay đến 6 giây thì đội bóng sẽ bị phạt gián tiếp. Trong bóng đá, hành động này được coi là fair-play.
Thủ môn không dứt khoát bắt bóng, hời hợt khi thấy đối phương muốn cướp bóng. Trường hợp này có thể sẽ dẫn đến trường hợp đá phạt trong vòng cấm địa.
Thủ môn chạm bóng lần nữa khi đưa bóng vào cuộc mà chưa có sự va chạm với một cầu thủ khác.
Trường hợp, đội bóng của mình chuyền bóng về phía khung thành bằng chân. Thủ môn không được sử dụng tay để bắt bóng. Nếu đồng đội chuyển bóng bằng đầu thì thủ môn mới được phép dùng tay.
Khi đồng đội ném biên về thủ môn chỉ được phép dùng chân xử lý trái bóng.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp những điều cần biết về hình thức đá phạt trực tiếp

Lỗi do các cầu thủ

Các cầu thủ vướng phải những lỗi này sẽ bị đá phạt gián tiếp:
Cầu thủ cố ý thực hiện các pha bóng nguy hiểm nhằm phá hỏng lối chơi của đối phương.
Khi đối thủ đang lên bóng, cầu thủ cố tình cản phá đối phương.
Ngăn cản thủ môn đối phương đưa bóng vào trận.
Những trường hợp xảy ra lỗi đá phạt của của các cầu thủ. Thì đội bóng được hưởng sẽ phải đá ở bất cứ điểm nào trên sân cỏ.

Tình huống xảy ra lỗi đá phạt gián tiếp

Tình huống xảy ra lỗi đá phạt gián tiếp

Bóng đá là môn thể thao đồng đội với rất nhiều luật. Là một người chơi bóng đá, bạn cần phải nắm rõ hết những bộ luật đó. Bóng đá có sức hút vô cùng mạnh mẽ với hàng loạt trận đấu kinh điển của các giải đấu hàng đầu. Tuy nhiên công việc bề bộn khiến bạn không có thời gian cập nhật và xem các trận đấu bóng đá được. Nắm bắt tình hình đó, TructiepVip ra đời cập nhật liên tục mang đến the thao 24h video, là giải pháp tối ưu nhất dành cho người hâm mộ hiện nay.

Các trường hợp có thể xảy ra khi thực hiện đá phạt

Sẽ có 3 trường hợp bóng vào khung thành khi cầu thủ nào đó thực hiện quả đá phạt gián tiếp. Đó là:

Đường di chuyển của bóng sẽ đi đến thẳng khung thành đội đối thủ và ghi bàn. Bàn thắng này sẽ không được công nhận bởi theo luật đá phạt gián tiếp. Các cú sút phạt buộc phải va chạm vào một cầu thủ khác rồi vào gôn thì mới được tính điểm số.

Trường hợp thứ 2 là bóng chạm vào cầu thủ khác cùng đội và cầu thủ nhận được bóng sẽ thực hiện cú sút vào gôn. Bàn thắng này sẽ được công nhận tỉ số. Trường hợp thứ 3, cầu thủ đá phạt gián tiếp đá bóng vào gôn sân nhà. Nếu xảy ra tình huống này, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Xem thêm bài viết:

Luật bàn thắng sân khách – Bóng ma cướp mất sự công bằng

Các trường hợp xảy ra khi đá phạt

Các trường hợp xảy ra khi đá phạt

Trên đây là những thông tin về phạt gián tiếp trong bóng đá. Các cầu thủ hãy nhớ rằng đừng để vi phạm các lỗi phạt khi thi đấu nhé. Bởi nó mang đến cơ hội ghi bàn cho đối phương cực cao đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *